Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

Cách chọn mua một số loại rau củ quả tươi ngon


Bí quyết chọn rau củ, mua các loại rau củ ngon là rau củ tươi, không bị dập nát, không bị ủng nước, không có mùi lại, lá không bị sâu úa. Dưới đây là cách lựa chọn một số loại rau củ quả thông dụng cho gia đình:
1.       Bắp cải
Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

2.       Rau ngót:
Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

3.       Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô):
Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

4.       Rau cải xanh
Rau cải xanh đúng vụ là vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to (khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị dùng đạm quá nhiều, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau rất cao).

5.       Rau muống
Tháng 4, 5, 6 thường là mùa của rau muống, những tháng có mưa nhiều là ngon nhất, nên chọn loại có ngọn non, thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và không sâu. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể lơ là việc chọn rau. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng vì rau đó thường đã bị phụ thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.

6.       Giá đỗ
Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ, những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa. Nên chọn loại giá đỗ có màu trắng, cọng ngắn vào khoảng 6cm, không quá to và thô, không có mùi gì lạ ngoài mùi đặc trưng của giá đỗ.

7.       Rau cần
Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn. Loại rau ngon thì phải tươi, màu xanh trông sáng và sạch, cuống lá phải dày, cọng tròn và ít rễ.

8.       Chọn rau chân vịt
Chọn loại lá dày, mặt lá rộng và cuống lá ngắn

9.       Chọn hành
Chọn củ đầy đặn, không sứt sát, phần cọng lá tươi xanh tới tận ngọn

10.  Hành tây
Nên chọn hành có vỏ càng khô càng tốt, độ cuốn bám càng chặt, nhìn vỏ ngoài có thể thấy những đường vân màu xanh chạy bên trong.

11.  Khoai tây
Nên chọn loại có vỏ mỏng đẹp, không có nốt lấm chấm, củ lớn, không bị sứt sẹo, không nhăn nheo. Đặc biệt không mua loại khoai tây đã mọc mầm hay có vỏ xanh.

12.  Cà chua
Chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì có ruột đặc, ít hột và nhiều sinh tố.

13.  Dưa chuột
Nên chọn loại tươi trông đẹp màu, còn tươi, thân thẳng, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên chắc chắn sẽ đặc ruột. Nếu dùng tay nắm thấy mềm, cuống ngả mày vàng thì chắc chắn dưa đó đã héo và có nhiều hạt. Những quả dưa có một lớp phấn trắng bám ở bên ngoài là dưa mới hái, ăn sẽ ngọt hơn dưa để lâu nhé.

14.  Cà tím
Khi chọn mua cà bạn nên chọn loại có màu tím thẩm, vỏ sáng và căng, đó là loại cà tươi và ngon nhất.

15.  Mướp
Bạn nên chọn những quả nặng tay, cuống tươi, vỏ xanh và ít vết nám.

16.  Mướp đắng
Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.

17.  Đậu cô ve
Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.

18.  Đậu Hà Lan
Chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn không nhỏ.

Các loại quả đậu đều không nên mua những quả khi nhìn quá bóng nhẫy, ít lông to là do đã bón nhiều đạm hoặc phun nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do nguời trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.
19.  Bí đao (Bí xanh)
Chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay ta thấy cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột, ít hột già.


Chúc các bạn có những thực phẩm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét